Công ty bảo vệ bị tố nợ lương nhân viên
» Tin tức » Tin trong ngành » Công ty bảo vệ bị tố nợ lương nhân viên

Công ty bảo vệ bị tố nợ lương nhân viên

GiadinhNet - Nợ lương người lao động nhiều tháng, khi bị khiếu nại, Công ty TNHH dịch vụ vệ sĩ Ngôi Sao (Công ty Ngôi Sao) bất ngờ chuyển trụ sở đi nơi khác nhưng không hề thông báo cho cán bộ, công nhân viên khiến họ vô cùng bức xúc.
 
Giám đốc bỏ trốn, quỵt nợ công nhân? 1
Nhiều lao động bức xúc vì bị công ty chậm lương, quỵt nợ. Ảnh: ĐH
 
Lao động “tố” nợ lương
 
Trong đơn gửi Báo GĐ&XH, những cán bộ, nhân viên Công ty Ngôi Sao (đóng tại số 20, đường 3/2, quận Hải Châu, Đà Nẵng) tố cáo doanh nghiệp chậm trả lương và một số khoản phụ phí khác; hầu hết các anh em bảo vệ không có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; công ty không có tổ chức công đoàn…
Theo nội dung tố cáo của người lao động, Công ty Ngôi Sao đã nợ họ lương nhiều tháng với mức trung bình mỗi người từ 12 đến 20 triệu đồng. Trong tâm trạng bức xúc, anh Nguyễn Thanh Tùng (SN 1970, trú tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu) cho biết: “Công ty nợ tôi lương tháng 2, 3, 6, 7, 8/2013 với tổng tiền khoảng 25 triệu đồng; trong đó, tháng 6 và tháng 7 mới được tạm ứng 2 triệu đồng. Trong khoảng thời gian công ty không trả lương, cả gia đình tôi sống rất chật vật, tôi đi đòi thì công ty hứa lên hứa xuống mà không thực hiện”.
 
Bà Lê Thị Lan Chi, Tổ trưởng một mục tiêu bảo vệ trên địa bàn Đà Nẵng cho biết: “Tháng 6/2013, công ty chỉ cho ứng 500 ngàn đồng, đến nay sau mấy tháng không có lương. Chính tôi phải mang gạo đến nấu ăn cho anh em tại mục tiêu. Rất nhiều anh em lao động đang gặp phải tình cảnh trớ trêu, không có tiền để trang trải cuộc sống”.
 
Không những nợ lương, nhiều người lao động cũng trở thành các chủ nợ bất đắc dĩ vì đã lỡ cho công ty này mượn tiền để chi lương, thưởng cho người lao động khác. Chị Nguyễn Thị Lệ Thanh (làm tại Phòng nhân sự) bức xúc: “Ngày 10/4/2013, ông Trần Hoài Tuấn (Giám đốc điều hành) nói do tình hình khó khăn nên mượn tôi 40 triệu đồng, có viết giấy ghi nợ, hẹn sẽ trả lại vào ngày 10/9 nhưng rồi chẳng thấy đâu. Sau khi sự việc xảy ra, tôi đưa giấy nợ này cho ông Hồ Kỳ Tùng (Chủ tịch HĐQT Công ty Ngôi Sao) để mong được giải quyết, trả lại số tiền trên nhưng ông Tùng nói chưa thể giải quyết được vì còn phải chờ công an làm rõ hành vi của ông Tuấn”.
 
Ngoài ra, nhiều nhân viên khác như chị Trần Nguyễn Thị Hoài Phương, Nguyễn Thị Diệu Trang cũng bị ông Tuấn “mượn” tiền, vàng hứa vài ngày trả nhưng đến nay vẫn “bặt vô âm tín”. Không những thế, theo thông báo của Cục Thuế Đà Nẵng, hiện Công ty Ngôi Sao còn nợ tiền thuế lên đến 956 triệu đồng.
 
Giám đốc điều hành  ôm tiền tỷ bỏ trốn?
 
Quá bức xúc với kiểu “chây ì” trả lương của Công ty Ngôi Sao, nhiều người đã làm đơn đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc. Trong khi đó, hơn hai tuần nay, trụ sở của Công ty Ngôi Sao bất ngờ đóng cửa treo biển “bán nhà” mà không báo cho người lao động biết. Khi phóng viên tìm hiểu thì được biết đây là trụ sở mà Công ty Ngôi Sao thuê lại nhà của bà Phạm Thị T (SN 1959, trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) từ hai năm nay với mức 9 triệu đồng/tháng, thanh toán 3 tháng 1 lần và gần đây mức thuê tăng lên 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên Công ty Ngôi Sao mới chỉ thanh toán đến tháng 8, còn tiền thuê tháng 9 thì chưa trả nên phải viết giấy nợ cho bà T. Đầu tháng 10 vừa qua, công ty này trả nhà nhưng không trả tiền nên bà T đã cho người tháo bảng biển công ty, viết thông báo bán nhà.
 
Giám đốc bỏ trốn, quỵt nợ công nhân? 2
Văn phòng Công ty Ngôi Sao thuê giờ đã rao “bán nhà” 
 
Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Hồ Kỳ Tùng cho biết, ngày 8/9/2013, công ty đã họp và mời ông Trần Hoài Tuấn đến làm việc nhưng ông này không đến, điện thoại thì không bắt máy. Ông Tùng cho biết, các chứng từ sổ sách ông Tuấn ôm đi cùng với khoản tiền của công ty khoảng 2 tỷ đồng cũng chưa được đối chứng. Về việc chuyển trụ sở, ông Tùng cho rằng, không kham nổi giá thuê nên đã trả để đỡ chi phí, hiện chưa tìm ra địa điểm thích hợp chứ không phải “bỏ chạy” như người lao động tố cáo.
 
“Hiện chúng tôi cũng đã gửi đơn đến Công an TP Đà Nẵng đề nghị điều tra làm rõ hành vi của ông Trần Hoài Tuấn. Khi nào công an giải quyết xong sự việc, Công ty Ngôi Sao sẽ có trách nhiệm thanh toán cho lao động các khoản còn nợ như cam kết”, ông Tùng nói.
 
Đức Hoàng Báo GĐ&XH